Giảng viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội "bật mí" bí quyết học online hiệu quả

Chủ nhật - 19/04/2020 20:02
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, phần lớn cơ sở giáo dục đại học đã chuyển từ phương pháp đào tạo truyền thống sang đào tạo từ xa qua các ứng dụng đào tạo trực tuyến theo thời gian thực. Tuy nhiên, làm sao để học online hiệu quả là câu hỏi thường trực của rất nhiều bạn sinh viên. Do đó, bài viết này sẽ bật mí cho các bạn 5 bí quyết học online hiệu quả.
Sinh viên Trường Đại học Nội Vụ Hà Nội học online tại nhà
Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đa số sinh viên đã quen với phương pháp đào tạo truyền thống thông qua tương tác trực tiếp với người dạy và giữa những người học với nhau. Việc học tập được tổ chức chặt chẽ, có sự động viên kịp thời, giám sát chặt chẽ của cố vấn học tập, giảng viên giảng dạy và Nhà trường. Tuy nhiên việc dạy và học online đã thay đổi gần như hoàn toàn phương thức tương tác, học tập và làm việc của người học, gây ra rất nhiều khó khăn cho sinh viên.

Khi học tập trực tiếp, các chủ đề khác nhau được thảo luận và xem xét từ nhiều góc độ. Tất cả sinh viên đều có thể nêu quan điểm của mình, đồng thời lắng nghe, bổ sung hoặc phản biện ý kiến của người khác. Nhiều lần như vậy, các cuộc thảo luận trong lớp học có thể chuyển từ chủ đề đang được nghiên cứu vào cuộc sống một cách sinh động và gần gũi. Môi trường lớp học có tác động tích cực đến tâm trí và sự tích cực của người học.

Trái với phương pháp đào tạo truyền thống đã trở lên quen thuộc, đào tạo online còn khá mới lạ với nhiều giảng viên và sinh viên nên cần thời gian thích nghi, khai thác và ứng dụng một cách có hiệu quả. Mặt khác, một số phần mềm dạy học online vẫn còn những bất cập nhất định về lỗi bảo mật, tốc độ đường truyền, giao diện thiếu thân thiện, các tính năng tương tác đa chiều còn hạn chế, … Do đó, bên cạnh nâng cao chất lượng giảng dạy từ phía giảng viên thì sinh viên cũng cần có kỹ năng học tập online hiệu quả.

Thầy Đoàn Văn Tình - Phó Trưởng Khoa Quản trị nguồn nhân lực trong một buổi dạy học online

Chia sẻ về vấn đề này, Thầy Đoàn Văn Tình - Phó Trưởng Khoa Quản trị nguồn nhân lực đã “bật mí” cho các bạn sinh viên 5 bí quyết học online hiệu quả trong mùa dịch:

1. Hãy chuẩn bị không gian học tập phù hợp: Môi trường học tập phù hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái, giúp các bạn tập trung và có hứng thú khi học tập. Bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh, thoáng mát và không bị làm phiền và tránh xa giường ngủ.

2. Duy trì tính kỷ luật của bản thân: Không có áp lực không có kim cương, không có kỷ luật không có thành công. Khi học online bạn khá tự do, không có thầy cô kiểm soát trực tiếp, sẽ không dễ để lúc nào bạn cũng tỉnh táo trong suốt bài giảng. Do đó, nếu không tự giác, duy trì tính kỷ luật thì bạn sẽ “nhiễm virus ỉ lại, lười biếng”. Bạn hãy tắt ti vi, điện thoại và đặc biệt là các mạng xã hội. Hãy giữ kỉ luật học tập một cách tự giác và thường xuyên như Larry Bird – một vận động viên bóng rổ kỳ cựu - Chủ tịch Hội bóng rổ Indiana Pacers, thuộc Hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA) Mỹ, dù ở bất kỳ trạng thái sức khỏe hay tinh thần thế nào, anh vẫn cố gắng tập ném đủ 100 lần mỗi ngày.

3. Hãy tích cực đặt câu hỏi, thảo luận và phản biện: Một cách vô cùng hiệu quả giúp bạn nâng cao hứng thú, duy trì năng lượng tích cực và tập trung vào bài giảng là tích cực đặt câu hỏi, hoặc tham gia thảo luận, phản biện. Bản chất của hoạt động này là sử dụng phương pháp tập kích não (brainstorming) khiến bạn luôn chủ động, kích thích sáng tạo và tiếp cận đa chiều về cùng một vấn đề. Điều này là vô cùng hữu ích, không chỉ giúp tăng cường kiến thức mà còn giúp rèn luyện kỹ tư duy, giải quyết vấn đề; kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện, cải thiện kỹ năng làm việc đa tương tác. Do đó, bạn hãy đặt câu hỏi đối với giảng viên hoặc các sinh viên cùng lớp/các nhóm thuyết trình; đồng thời tham gia thảo luận nhóm hoặc phản biện các ý kiến khác một cách lịch sự và đúng trọng tâm bài học.

4. Ghi chép thông minh: Khi học online bạn hãy luôn có cuốn sổ và bút nhiều màu để ghi chép lại lại dung bài học. Bạn hãy chú ý khi chép theo những từ khóa và luôn sơ đồ hóa, mô hình hóa bài học bằng bản đồ tư duy. Điều này giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, giúp tạo ra nhiều ý tưởng hơn, xác định mối quan hệ giữa các dữ liệu và thông tin khác nhau, cải thiện hiệu quả hoạt động của não bộ và khả năng ghi nhớ bài học.

5. Hãy khai thác nguồn tài nguyên khổng lồ trên mạng internet, các thư viện số nói chung và thư viện của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng.

Hi vọng với 5 bí quyết trên hi vọng sẽ giúp các bạn luôn duy trì được năng lượng tích cực và có được kết quả học tập online tốt nhất.

Tác giả bài viết: Bạn Phạm Thành, Ban Truyền thông Đoàn Trường