Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên giải quyết những vấn đề thực tiễn

Thứ hai - 03/05/2021 21:27
Nhiều đề tài hay, có tính thực tiễn cao được giới thiệu tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021 do trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức.

Ngày 29/4, Khoa Văn thư - Lưu trữ, trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021 với sự tham gia của TS.Đoàn Thị Hòa, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học; TS.Phạm Văn Đại, Phó Phụ trách khoa Quản lý xã hội; TS.Trương Quốc Việt, Phó Trưởng khoa Hành chính học; Cô Nguyễn Thị Kim Chi Phó Phụ trách khoa Quản trị văn phòng; Thầy Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện; Cô Dương Thị Dung, Phó Chánh văn phòng trường; TS.Trần Thị Loan, Trưởng khoa; TS.Trần Việt Hà, Phó Trưởng khoa; ThS. Tạ Thị Liễu, Phó Trưởng khoa, cùng các thầy cô trong hội đồng nghiệm thu các đề tài của Hội nghị và đại diện sinh viên Khoa Văn thư - Lưu trữ.

Đây là một hoạt động mang tính truyền thống của Khoa Văn thư - Lưu trữ để sinh viên mở rộng vốn kiến thức, kỹ năng mềm của bản thân và là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn về lĩnh vực Văn thư Lưu trữ. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.

TS.Trần Thị Loan, Trưởng khoa Văn thư - Luu trữ chia sẻ tại Hội nghị.

Đánh gia tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học với sinh viên, cô Trần Thị Loan, Trưởng khoa Văn thư - Lưu trữ chia sẻ: Hoạt động nghiên cứu khoa học là diễn đàn để sinh viên trao đổi, chia sẻ, và mở rộng phông kiến thức được học trên giảng đường thông qua việc phát hiện đề tài, tìm kiếm tài liệu, đi khảo sát thực tế tại địa điểm được chọn làm đề tài. Đồng thời, hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là sự kiện có ý nghĩa để các thầy cô nâng cao chất lượng hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

TS.Đoàn Thị Hòa, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học chia sẻ tại Hội nghị.

Xuất hiện nhiều đề tài có tính thực tiễn cao được giới thiệu tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021 như: Quản lý văn bản điện tử tại UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội; Hoạt động dịch vụ lưu trữ tại Công ty Công nghệ Savis; Tổ chức quản lý tài liệu lưu trữ Triều Nguyễn tại Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế; Công tác văn thư tại UBND phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên từ năm 2019 đến nay; Bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực của người Hà Nhì, Lai Châu; Nâng cao hiệu quả phương pháp học tập cho sinh viên Khoa Văn thư - Lưu trữ Trường Đại học Nội vụ Hà Nội...

Trong đó, đề tài “Hoạt động dịch vụ lưu trữ tại Công ty Công nghệ Savis” của nhóm đề tài sinh viên Đỗ Mạnh Hà lớp Đại học Lưu trữ 18A đã nhấn mạnh việc cung cấp giải pháp chữ ký số lưu trữ điện tử, hình ảnh giao diện chữ ký số TimeStamp, 12 bước Số hóa tài liệu trong doanh nghiệp về công nghệ và đưa ra kết quả của hoạt động dịch vụ. Đây là một đề tài có tính mới mang tính công nghệ về hoạt động dịch vụ Lưu trữ trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Nhóm đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học.

Nhóm đạt giải Nhì nghiên cứu khoa học.

Thầy cô cùng với đại diện các đề tài nghiên cứu khoa học cùng chụp ảnh lưu niệm.

Các bạn sinh viên tham gia tích cực hoạt động nghiên cứu khoa học với những đề tài mới và có chiều sâu.