Trường Đại học Nội vụ Hà Nội gặp mặt và chào xã giao với Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC và Học viện Giáo dục quốc tế, Nhật Bản

Thứ sáu - 21/05/2021 03:22
Chiều 18/5/2021, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi gặp và chào xã giao trực tuyến, chia sẻ thông tin và xúc tiến hợp tác với Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC và Học viện Giáo dục quốc tế (SAI), Nhật Bản.
Về phía đối tác Nhật Bản, có ông Oyama Masao - Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC; ông Hasegawa Kenji - Hiệu trưởng Học viện Giáo dục quốc tế (SAI); bà Nguyễn Thị Hương Lan - Giám đốc Dự án JPW, đối tác của JiSC và SAI tại Việt Nam. Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà Trường; ông Đoàn Văn Tình - Phó Trưởng Khoa Quản trị nguồn nhân lực; Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiên - Phó Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu giới thiệu với các đối tác Nhật Bản về tầm nhìn, sứ mệnh, cơ cấu tổ chức và mục tiêu đào tạo của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Ông cho biết hiện tại, Trường đang đào tạo 14 ngành học, đáp ứng phục vụ nhân lực cho ngành nội vụ, nền công vụ và nhu cầu xã hội. Để đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, Trường rất cần hợp tác với các doanh nghiệp với mong muốn doanh nghiệp sẽ cùng Nhà trường mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội. Việc mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong đào tạo cũng giúp sinh viên có cơ hội được làm quen, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà Trường. Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn đối tác tìm hiểu nhiều hơn về Nhà trường để tiến tới hợp tác sâu, rộng hơn trên cơ sở phù hợp với pháp luật Việt Nam và Nhật Bản; phát huy thế mạnh và tiềm năng của các Bên. Ông cũng mong muốn trong thời gian không xa sẽ thành lập câu lạc bộ học tiếng Nhật tại Trường, tạo được niềm yêu mến tiếng Nhật, tinh thần Nhật học, hỗ trợ việc trải nghiệm thực tế và cơ hội việc làm cho sinh viên trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

1 18 5 21
PGS.TS. Nguyễn Quốc Sứu – Phó Hiệu Trưởng chủ trì buổi gặp mặt và chào xã giao giữa Nhà trường với Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC, Học viện Giáo dục quốc tế (SAI)

Về phía Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC, ông Oyama Masao giới thiệu về JiSC. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận đặc định Nhật Bản được thành lập từ năm 2010. Cho tới thời điểm hiện tại, Tổ chức JiSC đã tiếp nhận và hỗ trợ rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ các Quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Mông cổ, Myanmar, Nepal, Philippines, Nga…. Ông cho biết Tổ chức JiSC hỗ trợ các lĩnh vực: Hỗ trợ tuyển sinh quốc tế và hỗ trợ visa du học; Hỗ trợ trải nghiệm thực tế, việc làm cho sinh viên và việc làm cho người nước ngoài; Đào tạo, giáo dục tiếng Nhật cho người lao động nước ngoài; Hỗ trợ cuộc sống, hỗ trợ thủ tục hành chính, hỗ trợ xin visa cho người lao động nước ngoài…ông cũng chia sẻ Tổ chức JiSC đã giúp đỡ rất nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang làm việc tại Nhật Bản.

Ông Hasegawa Kenji, Hiệu trưởng Học viện Giáo dục Quốc tế SAI khẳng định, tuy Học viện mới thành lập từ năm 2017 nhưng được công nhận là trường điểm của tỉnh Saitama, chuyên đào tạo tiếng Nhật. Trụ sở của Trường rất gần trung tâm Tokyo, Nhật Bản, chỉ mất khoảng 40 phút xe buýt và rất sẵn sàng tiếp nhận sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng đến học tập tại Trường; tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá giữa sinh viên các nước; tạo điều kiện sinh viên trải nghiệm thực tế và hỗ trợ việc làm tại Nhật Bản.

2 18 5 21
Buổi gặp mặt trực tuyến giữa Nhà trường với Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC và Học viện Giáo dục quốc tế (SAI), Nhật Bản

Tại Buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Hương Lan - Giám đốc Tổ chức JPW, một tổ chức hỗ trợ người Việt tìm việc làm và cơ hội học tập tại nước ngoài cho biết, Nhật Bản là nước có dân số già hóa, đang trong tình trạng thiếu hụt lao động và cũng là một trong những nhà đầu tư lớn ở Việt Nam, nơi có rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đang làm việc. Do vậy, đây là cơ hội để sinh viên Việt Nam nói chung cũng như sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng có thể tiếp cận cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như cơ hội được sang Nhật Bản làm việc.

Kết thúc Buổi gặp mặt xã giao, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Sửu ghi nhận kết quả buổi làm việc, mở ra cơ nhiều hội hợp tác cũng như nhiều cơ hội cho sinh viên Nhà trường, đặc biệt là sinh viên yêu thích nền văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản. Trường Đại học Nội vụ Hà Nội sẽ xúc tiến thành lập Câu lạc bộ sinh viên yêu thích tiếng Nhật để tạo môi trường cho sinh viên có nhu cầu tìm hiểu văn hóa, con người, ngôn ngữ Nhật Bản được học tập giao lưu; là cầu nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với sinh viên của Nhà trường. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng giao Phòng Hợp tác Quốc tế phối hợp với Khoa Quản trị nguồn nhân lực nghiên cứu xúc tiến việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa các bên. Thay mặt Nhà trường, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Sửu gửi lời cảm ơn Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận đặc định JiSC và Hiệu trưởng Học viện Giáo dục quốc tế (SAI), Giám đốc Dự án JPW đã tham dự Buổi gặp mặt, trao đổi cởi mở, thân thiện và hy vọng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và các đối tác của Nhật Bản sẽ sớm triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

3 18 5 21

Buổi gặp mặt trực tuyến giữa Nhà trường với với các đối tác Nhật Bản và đại diện Tổ chức JPW tại Việt Nam

Sinh viên yêu thích tiếng Nhật có thể đăng ký theo link sau để được hỗ trợ và tham gia CLB khi Nhà trường thành lập: https://forms.gle/xv3rpGJqxJyvJxsY7

Tác giả bài viết: Phòng Hợp tác quốc tế