Tinh thần vượt khó trong học tập của chàng trai Hà Giang

Chủ nhật - 28/06/2020 03:32
Hạng Thìn Long - hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Chuyên ngành Chính sách công - Khoa Khoa học chính trị của Trường Đại học nội vụ Hà Nội được biết đến là cậu sinh viên chăm chỉ, ham học hỏi, vượt hoàn cảnh khó khăn của gia đình, phấn đấu trở thành sinh viên đại học và luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành một sinh viên tiêu biểu.
2

Bạn Long (ngoài cùng bên phải) tham gia chương trình Thiện nguyện tại Hà Giang

Sinh ra và lớn lên tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Từ khi còn học cấp 3, Long đã luôn có ước mơ học thật tốt để bước vào cánh cửa giảng đường đại học như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Được thầy cô tại trường PTDT nội trú tỉnh Hà Giang động viên, khuyến khích, sau khi tốt nghiệp THPT, Long đã quyết định chọn ngành Chính trị học, chuyên ngành Chính sách công, Khoa Khoa học chính trị của trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm nơi khởi đầu ước mơ của mình.

Hạng Thìn Long cho biết: Long luôn mong muốn được tìm tòi, học hỏi, khám phá những điều mình chưa biết, bởi vì em là một sinh viên dân tộc thiểu số, lớn lên tại mảnh đất Hà Giang xa xôi hẻo lánh, nơi cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trình độ dân trí còn thấp, vùng biên giới với 75% là đồi núi đá bao bọc, cuộc sống khó khăn. Long luôn hy vọng mình sẽ học được gì đó để sau này góp phần xây dựng bản làng quê hương và có thể giúp đỡ được một phần nào đó đồng bào con em dân tộc.

5

Long cùng các bạn sinh viên của Khoa chụp ảnh với chuyên gia

Qua thời gian học tập tại khoa Khoa học chính trị, trường Đại học Nội vụ Hà Nội, dù Long thuộc diện có khó khăn nhất lớp, nhưng Long luôn được thầy cô, bạn bè giúp đỡ tận tình, đặc biệt là cô Lê Thị Vân Anh - Trưởng khoa, cô luôn quan tâm, động viên và tạo mọi điều kiện để Long học tập tốt nhất.

Học ở Khoa, ở Trường, sự nhiệt tình và tâm huyết giảng dạy của thầy cô khiến Long cảm thấy được mở rộng sự hiểu biết của bản thân, không chỉ kiến thức trong sách vở mà còn qua những trải nghiệm thực tế. Long rất ấn tượng khi được các thầy cô giáo trong Khoa Khoa học chính trị dẫn đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà Quốc hội; tham quan và học tập tại Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam,… những chuyến đi thực tế bổ ích, thiết thực với ngành học của Long đã giúp Long học được rất nhiều điều mà từ bài giảng trên lớp các thầy cô đã nói và thông qua thực tế khiến Long lại càng hiểu hơn, không chỉ riêng Long mà cả các bạn sinh viên Khoa Khoa học chính trị.

3

Ngoài ra, Khoa còn thường xuyên tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề với những chuyên gia trong và ngoài nước về những vấn đề xoay quanh ngành học, những kiến thức ấy chính là nền tảng để mỗi sinh viên tích lũy làm hành trang kiến thức cho mình. Những hoạt động ấy luôn thu hút tất cả sinh viên tham gia và Long cũng vậy.

Long chia sẻ, khi xuống Hà Nội học, Long vừa đi học, vừa đi làm để trang trải cuộc sống, rồi cũng có người nói “Học làm gì, học chỉ tốn tiền; học xong có việc làm không? Học xong làm gì với chuyên ngành này…”. Nhưng Long cho rằng “Học là học cho mình chứ đâu học cho ai; học để mình hiểu, để mình biết; học để bản thân mình có vốn kiến thức; nếu mình học tốt, trang bị kiến thức tốt nhất định sẽ không thất nghiệp mà quan trọng có đáp ứng được công việc hay không…”. Điều này chính là nhờ sự dạy dỗ ân cần, chu đáo, tận tâm của các thầy cô trong Khoa Khoa học chính trị và các thầy cô giáo trong trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Long may mắn đã được đi học, được đến trường, vượt qua mọi khó khăn, Long sẽ cố gắng học tập và rèn luyện tốt hơn nữa để có thể thực hiện ước mơ của mình là sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ về quê để làm việc, để cống hiến và xây dựng quê hương mình - nơi Hà Giang xa xôi.

1

Chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” tại Lạng Sơn

Không những chú trọng đến việc học tập cho mỗi sinh viên, Long chia sẻ thêm, tại khoa Long cũng được tham gia rất nhiều hoạt động, những chuyến đi thiện nguyện mà Khoa tổ chức. Thông qua mỗi hoạt động ấy, các bạn sinh viên được rèn luyện thêm rất nhiều các kỹ năng khác mà Long thấy rất cần thiết cho công việc sau này, nhất là đối với sinh viên ngành Chính trị học, Chuyên ngành Chính sách công.

Bước vào ngôi nhà chung Khoa Khoa học chính trị, trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Long cảm thấy con người mình thay đổi rõ rệt, tự tin hơn, năng động hơn, đặc biệt là Long có điều kiện học tập tốt, được thầy cô và bạn bè quan tâm, giúp đỡ. Long sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động phong trào để không phụ công thầy cô, bạn bè và quan trọng hơn hết để sau này sẽ biến ước mơ của Long thành hiện thực.

4

Long cùng các bạn tham gia Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật

Qua bài viết này, Long cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các thầy cô giáo trong Khoa và nhà trường, các bạn sinh viên đã giúp đỡ Long suốt thời gian qua. Long luôn tự hào vì là sinh viên của Khoa Khoa học chính trị và của trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Tác giả bài viết: Liên chi Khoa Khoa học Chính trị